webmaster@fishingthailand.com
webmaster@fishingthailand.com

        Home      ข่าวสารข้อมูล      กระดาน      ผ่ารอก      FTC Shop      ประมูลอุปกรณ์     บทความ        


 F T C SHOP
 ***ดูรายชื่อสมาชิก VIP***
 ***ระเบียบการโอนเงิน***
=====================
  ซื้อ-ขาย อุปกรณ์ตกปลา
 *** ตรวจสอบติดตาม EMS***
=====================
 เจริญผลสปอร์ท
 เว็ปตกปลาของ นายชนบท
 Siamfishing.com
 7 Sea Pro Shop
 BP Angler Club
 AKAN
 parknumfishing.com
 chorau(ช.อู๋)
 วีฟิชชิ่งไทยดอตคอม
 Sanookfishing.com
 เดือนฉายรีสอร์ท
 ร้านชิงหลิว
 thaiflyrodder
 Fishing2day (click2collect)
 fishing 4 you
 CM Fishing เชียงใหม่
 Hunter Fishing
 อีสานฟิชชิ่ง.คอม
 บึงสำราญ
 SMILEFISHING.COM
 ร้านไท้ฮวด
 ร้านบึก-กาฬสินธุ์
 ทัวร์ฟิชชิ่ง
 พิษณุโลกฟิชชิ่ง
 FISHINGMORE.COM
 ขอนแก่นฟิชชิ่ง
=====================
*** ผ่ารอก ****
 PENN 940
 ABU 7000SYNCRO
 DAIWA BG15
 PENN 4300SS
 ABU 6500C
 ABU 6500C3 2SPEED
 PENN MAG 10
 SHIMANO GT2000
 NEWELL S220-5
 ABU 6500 CS CHROME
 ABU 6500 HCL
 OKUMA T10L
 AVET SX 5:1
 ABU 6500 PRO SHOP
 DAIWA FIREWOLF 27H
 PENN 975LD
 SHIMANO CT700
 DAIWA CVZ-300
 ABU 7000C3N
 PENN 965
 DAIWA CV-X 105
 VIKING 5035
 TICA CAIMAN CT200
 DAIWA G103HI
 DAIWA OPUS PLUS 6000
 DAIWA SAMURAI 7BB
 BANAX SX 4000
 DAIWA GS 100A
 PENN 525 GS
 ABU MORRUM 6600CL
 DAIWA SEALINE SG27LC
 VIVA HA30
 PENN 209 M
 SHIMANO 1000LD
 ABU 7000NLD
 RAPALA SX6i 20
 DAIWA PROTEUS 300
 DAIWA FREAMS 4500J
 DAIWA OPUS BULL 5500
 DAIWA CY โดย CPS
 ABU GARCIA 7000iHSN
 TEAMDAIWA LUNA 300
 SHIMANO CT400
 DAIWA BG13
 SHIMANO TR 100G
 SHIMANO SLADE 2500FB
 DAIWA S 300
 SHIMANO CT400B
 PRO GEAR CS550
 ABU GARCIA 6500C4
 RYOBI SAFARI 5000
 OKUMA MS-15C
 DAIWA FREAMS KIX 4000
 ABU GARCIA UC 6500C
 ABU SM 6600CLW
 ABU GARCIA 3500C
 ABU GARCIA 6500C3
 DAIWA ST-LW 20 HA
 DAIWA SEALINE SL20SH


บทความ

ขอดเกล็ด 4 (ตอนจบ)


ปลาไน หรือปลาปุ้มปุ้ย เมื่อก่อนปลาไนถือว่าเป็นปลาเกล็ดรับแขกตามบ่อตกปลาต่างๆ แต่เดี๋ยวนี้ปลาไนตามบ่อตกปลาหาตกได้ยากเต็มที โดยเฉพาะปลาไนขนาดใหญ่ๆนั้นพบได้ยากมากตามบ่อตกปลา ปลาไนเป็นปลาที่ตกสนุกอยู่รวมกันเป็นฝูง หากินอยู่แต่เฉพาะหน้าดิน กินเก่ง ถึงจะมีรูปร่างอ้วนป้อมแต่สู้เบ็ดได้ รุนแรง ปลาไนมีอยู่หลายสายพันธุ์ มีทั้งแบบเกล็ดเต็มตัว ไม่มีเกล็ด และ แบบที่ใเกล็ดเฉพาะบางส่วนแต่ที่พบในบ้านเรา จะเป็นปลาไนแบบที่มีเกล็ดทั่วตัว ขนาดทั่วไป ประมาณ20-75 เซ็นติเมตร น้ำหนักที่พบโดยทั่วไปประมาณ 2-7กิโลกรัม ปลาไนเป็นปลาที่มีอายุยืน และน้ำหนักสูงได้ถึง30กิโลกรัม
พฤติกรรมและแหล่งที่อายุอาศัยของปลาไน ปลาไนจะมีกิจวัตรประจำวันของมันที่ต้องปฏิบัติทุกวันคือ ในช่วงเช้ามันจะออกกำลังกายโดยการว่ายไปเป็นฝูงและผุดขึ้นเล่นน้ำ หลังจากนั้นจะออกหาอาหารเช้ากิน ในช่วงบ่ายปลาไนจะว่ายไปพักผ่อน และว่ายกลับมาในเส้นทางเดิมอย่างนี้ทุกวัน ปลาไนชอบหากินอยู่ใกล้ๆตลิ่ง อาหารของปลาไนจำพวกแพลงตอน ตะไคร่น้ำ และพืชน้ำ เราสามารถหาหมายปลาไนได้จากการสังเกตบริเวณที่มันขึ้นเล่นน้ำ หรือดูได้จากฟองอากาศที่ผุดขึ้นมาเฉียงๆ ลักษณะของฟองปลาไนจะผุดขึ้นมาเป็นชุดง3-5ฟองลักษณะฟองจะใหญ่แล้วค่อยๆเล็กลง


การอ่านทุ่น ปลาไนเป็นปลาที่หากินอาหารโดยการดูด พ่น ปากปลาไนนั้นสามารถยืดยาวออกมาได้ การดูด พ่นของปลาไนนั้นจะรุนแรงมากอาการของทุ่นจะตอกลงแรงๆ ในตอนนี้เพื่อนนักตกปลาอย่าเพิ่งวัดนะครับ อดใจรอให้ปลาไนดูดเหยื่อเข้าปากและพาสายออกไปทุ่นจะจมลง หรือรอให้ปลาไนอมเหยื่อแล้วลอยตัวขึ้นมาแล้วค่อยวัดแต่กรณีหลังนี่ไม่ค่อยพบเท่าไรเพราะปากของปลาไนอยู่ในมุมต่ำมันเลยมักจะไม่ค่อยอมเหยื่อแล้วลอยตัวขึ้น แต่ถ้าทุ่น ค่อยๆถอนขึ้นมา2-3ข้อ ก็สามารถวัดได้เลยครับ เมื่อโดนเบ็ดทีแรกปลาไนมักจะกระโดดแล้วพาสายมุดลงอย่างรุนแรง เพื่อนักตกปลาจำเป็นต้องใช้ความสามารถบังคับปลา เพื่อไม่ให้ มันมุดเข้าสิ่งกรีดขวางใต้น้ำ


ปลาซ่ง ปลาเกมส์ที่เพื่อนนักตกปลายหลายๆคนคิดว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตกปลาซ่งด้วยสะปิ๋ว แต่จริงๆแล้วปลาซ่งนั่นตกไม่ยาก เพราะปลาซ่งเป็นปลาที่หากินตลอดทั้งวันแต่ที่สำคัญคือ ต้องรู้แหล่งที่มันหากิน และปลาซ่งนั้นเป็นปลาที่มีลักษณะนิสัยในการกินที่สวนทางกับรูปร่างและปากอันกว้างของมัน ปลาซ่งนั้นหลายๆท่านอาจจะเรียกว่าปลาจีนซึ่งรวมไปถึงปลาเล่งซึ่งมีลักษณะคล้ายๆกับปลาซ่งจนบางท่านคิดว่าปลาซ่งกับปลาเล่งนั้นเป็นปลาชนิดเดียวกัน ในส่วนที่แตกต่างของปลาซ่งกับปลาเล่ง คือ หัวปลาซ่งจะมีขนาดใหญ่กว่าปลาเล่ง ปากมีขนาดใหญ่กว่าปากล่างยื่นออกมากกว่าปากบน ตาอยู่บริเวณปลายมุมปาก มีเส้นข้างลำตัวอย่างเห็นได้ชัด ปลายหางโค้งมน แต่ปลาเล่งหางจะเป็นแฉกค่อนข้างแหลม


พฤติกรรมการหากินของปลาซ่งนั้น ปลาซ่งขนาดใหญ่จะรวมตัวกันและแยกฝูงออกจากปลาซ่งขนาดเล็ก มักจะลอยตัวนิ่งๆอยู่บริเวณกลางน้ำ และชอบมาหากินอยู่บริเวณริมตลิ่ง อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่าปลาซ่งมีพฤติกรรมการกินเหยื่อที่แตกต่างจากลักษณะของตัวและปากอันกว้างของมันคือมันจะใช่การดูด พ่นๆอาหารที่มันกินโดนการใช้เหงือกเป็นตัวกรองเศษอาหารแล้วค่อยกิน และมันมักจะลอยตัวนิ่งๆในการกินอาหารจนกว่าอาหารที่มันกินนั้นหมดหรือมันอิ่มมันถึงจะว่ายไปหากินที่อื่นต่อ ปลาซ่งนั้นเป็นปลาที่ขี้ระแวงและตกใจง่าย ในการเลือกทำเลที่จะตกปลาซ่งนั้นต้องดูพื้นที่ที่สงบ เงียบไม่มีผู้คนพลุกพล่านจึงจะเป็นที่ที่เหมาะสมสำหรับตกปลาซ่ง ข้อสุงเกตอีกอย่างสำหรับการหาหมายปลาซ่งคือ การดูฟองอากาศของปลาซ่ง ฟองอากาศของปลาซ่งนั้นจะมีขนาดประมาณปลายน้ำก้อยเมื่อผุดขึ้นสู่ผิวน้ำแล้วจะแตกตัวช้า เมื่อเพื่อนนักตกปลาเห็นฟองอากาศที่ผุดขึ้นมาประมาณปลายนิ้วก้อยแล้วภายใน10วินาทีถ้าฟองอากาศนั้นไม่แตกให้สันนิฐานว่าเป้นฟองอากาศของปลาซ่งแน่นอน


สำหรับการตกปลาซ่งด้วยสะปิ๋วนั้น นิยมตกด้วยการตั้งทุ่นแบบ บาลานซ์ การกินเหยื่อของปลาซ่ง เมื่อ เจอเหยื่อที่มันสนใจแล้ว มันจะค่อยๆเข้ามาดูดพ่นเอาเศษเหยื่อที่ตกอยู่รอบๆเข้าปากเพื่อเป็นการชิมดูก่อนว่า เป้นเหยื่อที่ถูกปากมันหรือเปล่า อาการของทุ่นจะมีการตอกเพียงเบาๆ เมื่อเหยื่อนั้นถูกปากมันจะค่อยช้อนเอาเหยื่อนั้น มาไว้บนปากล่างที่ยื่นยาวออกมา อาการของทุ่นในตอนนี้ จะหนุนขึ้นมาสูงจากเดิมที่ตั้งไว้ ในตอนนี้ถ้าเพื่อนนักตกปลาเห้นทุ่นหนุนขึ้นมาอย่าเพิ่งวัดเพราะเบ็ดจะไม่เกี่ยวปากปลา และเมื่อปลาซ่งช้อนเอาเหยื่อมาไว้บนปากล่างของมันแล้ว มันจะดูด และ พ่นเหยื่อ ในจังหวาะนี้ทุ่นจะตอกอย่างชัดเจน ในจังหวาะที่ปลาดูดเหยื่อทุ่นจะตอกลงและพ่น ทุ่นจะหนุนขึ้น ให้เพื่อนนักตกปลารอจังหว่ะที่ทุ่นตอกลง ให้วัดเบ็ดทันทีจังหว่ะนี้เป็นจะเกี่ยวปากของปลาซ่งแน่นอน ครับ เมื่อ ปลาซ่งโดนเบ็ดในช่วง10วินาทีแรกมันจะช็อคให้รีบตั้งคันเบ็ดให้สูง แล้วดึงให้หัวมันพ้นน้ำปลาจะช็อคและไม่มีแรงสู้เบ็ดแต่ถ้าปล่อยจังหว่ะดังนี้ไปแล้วปลาซ่งจะวิ่งออก และสู้เบ็ดอย่างดุเดือด ครับ การเย่อกับปลาซ่งแนะนำใหตั้งเบรกให้อ่อนซักนิดเพราะปากของปล! าซ่งนั่นนิ่มและกว้าง เบ็ดขนาดเล็กที่ใช้ตกสะปิ๋วอาจจะบาดปากมันและทำให้เบ็ดหลุดจากปากได้

ปลาซ่งเป็นปลาที่ค่อนข้างจะอ่อนแอฉนั้นเมื่อตกปลาซ่งได้แล้วให้เพื่อนักตกปลาพยายามรีบปล่อยลงน้ำนะครับ ไม่เช่นนั้นแล้วปลาซ่งจะตายได้ง่ายครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ ขอดเกล็ดทั้ง4ตอน ผมหวังว่าคงจะพอเป็นข้อมูลสำหรับเพื่อนนักตกปลาเพื่อนำไปใช้ในการตกปลาได้บ้างไม่มากก็น้อย แล้วคราวหน้าถ้ามีอะไรดีดีแล้วผมจะนำมาเสนอใหม่ ขอบคุณครับ

หน๋อย Silverblue

<<Back    Go to บทความ


views[53231]    

All contents
ประเภทของรอกตกปลา
แต่งรอกกันดีกว่า
อยากเริ่มต้นตกปลาทำยังไงดี
เรื่องของ ไกด์ (GUIDE) ..........
ปลาโรนิน
ขอดเกล็ด 4 (ตอนจบ)
ขอดเกล็ด 3
ผีในบ่อตกปลา
ขอดเกล็ด 2
ขอดเกล็ด.....


ส่งเมล์หน้านี้ให้เพื่อน    ตั้งเว็บนี้ เปิดเป็นหน้าแรก
  Home  | ข่าวสารข้อมูล | กระดาน | ผ่ารอก | FTC Shop | ประมูลอุปกรณ์ | บทความfishingthailand.com
Copyright (C) 2000-2006 All Rights Reserved