webmaster@fishingthailand.com
webmaster@fishingthailand.com

        Home      ข่าวสารข้อมูล      กระดาน      ผ่ารอก      FTC Shop      ประมูลอุปกรณ์     บทความ        


 F T C SHOP
 ***ดูรายชื่อสมาชิก VIP***
 ***ระเบียบการโอนเงิน***
=====================
  ซื้อ-ขาย อุปกรณ์ตกปลา
 *** ตรวจสอบติดตาม EMS***
=====================
 เจริญผลสปอร์ท
 เว็ปตกปลาของ นายชนบท
 Siamfishing.com
 7 Sea Pro Shop
 BP Angler Club
 AKAN
 parknumfishing.com
 chorau(ช.อู๋)
 วีฟิชชิ่งไทยดอตคอม
 Sanookfishing.com
 เดือนฉายรีสอร์ท
 ร้านชิงหลิว
 thaiflyrodder
 Fishing2day (click2collect)
 fishing 4 you
 CM Fishing เชียงใหม่
 Hunter Fishing
 อีสานฟิชชิ่ง.คอม
 บึงสำราญ
 SMILEFISHING.COM
 ร้านไท้ฮวด
 ร้านบึก-กาฬสินธุ์
 ทัวร์ฟิชชิ่ง
 พิษณุโลกฟิชชิ่ง
 FISHINGMORE.COM
 ขอนแก่นฟิชชิ่ง
=====================
*** ผ่ารอก ****
 PENN 940
 ABU 7000SYNCRO
 DAIWA BG15
 PENN 4300SS
 ABU 6500C
 ABU 6500C3 2SPEED
 PENN MAG 10
 SHIMANO GT2000
 NEWELL S220-5
 ABU 6500 CS CHROME
 ABU 6500 HCL
 OKUMA T10L
 AVET SX 5:1
 ABU 6500 PRO SHOP
 DAIWA FIREWOLF 27H
 PENN 975LD
 SHIMANO CT700
 DAIWA CVZ-300
 ABU 7000C3N
 PENN 965
 DAIWA CV-X 105
 VIKING 5035
 TICA CAIMAN CT200
 DAIWA G103HI
 DAIWA OPUS PLUS 6000
 DAIWA SAMURAI 7BB
 BANAX SX 4000
 DAIWA GS 100A
 PENN 525 GS
 ABU MORRUM 6600CL
 DAIWA SEALINE SG27LC
 VIVA HA30
 PENN 209 M
 SHIMANO 1000LD
 ABU 7000NLD
 RAPALA SX6i 20
 DAIWA PROTEUS 300
 DAIWA FREAMS 4500J
 DAIWA OPUS BULL 5500
 DAIWA CY โดย CPS
 ABU GARCIA 7000iHSN
 TEAMDAIWA LUNA 300
 SHIMANO CT400
 DAIWA BG13
 SHIMANO TR 100G
 SHIMANO SLADE 2500FB
 DAIWA S 300
 SHIMANO CT400B
 PRO GEAR CS550
 ABU GARCIA 6500C4
 RYOBI SAFARI 5000
 OKUMA MS-15C
 DAIWA FREAMS KIX 4000
 ABU GARCIA UC 6500C
 ABU SM 6600CLW
 ABU GARCIA 3500C
 ABU GARCIA 6500C3
 DAIWA ST-LW 20 HA
 DAIWA SEALINE SL20SH


ขอดเกล็ด 2


ขอดเกล็ด (2)
จากตอนที่แล้วผมได้กล่าวถึงขึ้นตอนพื้นฐานในการเตรียมตัว สำหรับการตกปลาเกร็ดแบบสะปิ๋ว ในตอนนี้ผมจะพูดถึงวิธีการตกปลาเกร็ดในแต่ละชนิดให้เพื่อนักตกปลาได้ทราบเพื่อเป็นแนวทางในการนำไปตกปลากันนะครับ โดยทั่วไปแล้วปลาเกร็ดจะออกหากินไปทั่วบ่อ แต่มันมักจะมีที่อาศัยอยู่ประจำ ทำเลที่เหมาะสมสำหรับตกปลาเกร็ดนั้นผมได้กล่าวไว้ในตอนที่แล้ว แต่นอกจากทำเลแหล่งที่อยู่ต่างๆเรายังสามารถหามุมตกปลาเกร็ดได้ด้วยการ อาศัยดูการขึ้นเล่นน้ำ การดูฟองอากาศของปลา การขึ้นมาฮุบอากาศเพื่อหายใจ ของปลาแต่ละชนิดซึ่งแตกต่างกันไป เมื่อเราทราบชนิดของปลาแหละแหล่งอาศัยหากินของปลาชนิดนั้นๆแล้ว เราจะได้เลือกใช้เหยื่อและวิธีการตกให้เหมาะสมกับปลาแต่ละชนิด ตามบ่อตกปลาทั่วไปปลาเกร็ดที่พบได้นั่นส่วนใหญ่แล้วจะได้แก่ ปลานิล ปลาตะเพียน ปลายี่สก ปลานวลจัน ปลาซ่ง ปลาเล่ง ปลาไน ซึ่งแต่ละชนิดมีพฤติกรรมการหากิน และการกินเหยื่อที่แตกต่างกัน ปลาตัวแรกที่จะแนะนำให้เพื่อนนักตกปลาได้รู้ในตอนนี้ คือปลานิล


ปลานิล เป็นปลากินเนื้อดี ตกง่าย บ่อตกปลาแทบทุกบ่อจะต้องมีปลานิลปล่อยไว้ นักตกปลาทุกท่านรู้จักกันเป็นอย่างดีและอาจจะถือว่าเป็นปลาครูสำหรับตกสะปิ๋วเลยก็ว่าได้ ปลานิลเป็นปลาที่กินเหยื่อได้หลายประเภท ทั้งเหยื่อสด จำพวกไส้เดือน กุ้งฝอย ลูกปลา แมลง ขนมปัง รำ ปลานิลกินได้หมด รวมถึงเหยื่อปลอมก็สามารถตกปลานิลๆได้ ด้วยพฤติกรรมการกินแหลกของปลานิลทำให้มันโตไวและขยายพันธุ์ได้เร็ว จึงทำให้ปลานิลเป็นปลาที่ตกได้สนุก และบางบ่อสามารถนำกลับบ้านได้หมด โดยทั่วไปแล้วปลานิลจะมีขนาดตั้งแต่ 10-30 เซ็นติเมตร และมีน้ำสูงได้ถึง5-6กิโลกรัมแต่ ส่วนใหญ่แล้วเราจะพบปลานิลตามบ่อตกปลา ขนาดประมาณ ไม่เกิน3กิโลกรัม

พฤติกรรมการหากิน และแหล่งที่อยู่อาศัย ปลานิลเป็นปลาที่ขยายพันธุ์ได้เร็วและโตไว มักจะอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง แต่ในปลาที่มีขนาดเกิน1กิโลกรัม จะแยกไปอยู่ต่างหาก ปลานิลที่มีขนาดใหญ่และแยกฝูงออกมาอยู่ต่างหากมันจะใช้ปากและลำตัวของมันขุดหลุม ไว้เป็นลักษณะคล้ายก้นกะทะ มันจะคอยดูแลหลุมให้สะอาด และขับไล่ปลานิลตัวอื่นๆที่เข้ามาใกล้บริเวณหลุมของมัน ด้วยพฤติกรรมการหวงถิ่นที่อยู่ของมัน เลยทำให้ นักตกปลาบางท่านตกปลานิลขนาดใหญ่ที่ขุดหลุมอยู่นี้ด้วยวิธีการ "หยอดหลุม" ในช่วงเวลาเช้าปลานิลมักจะหากินอยู่ในระดับความลึกต่างๆตั้งแต่ผิวน้ำเรื่อยลงไปถึงหน้าดิน แต่ในช่วงสายๆที่แดดแรงปลานิล จะลงไปหากินอยู่บริเวณหน้าดิน เรา ปลานิลอาศัยอยู่ได้ทั่วบ่อ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งบ่อที่เป็นพื้นทรายปลานิลจะชอบมาก

ในช่วงเช้าถ้าเพื่อนนักตกปลาสังเกตให้ดีดี ในบริเวณที่มีปลานิลอาศัยอยู่จะมีฟอง ขนาดปลายนิ้วก้อย ผุดขึ้นมา ครั้งละ 1 เม็ด ลอยอยู่เหนือน้ำไม่เกิน 5วินาทีแล้วแตกออก แปลว่าบริเวณนั้นมีปลานิลอาศัยอยู่แน่นอน


การตกปลานิลสามารถตั้งทุ่นได้ทั้งแบบ บัลลานซ์ และไม้ตาย แต่ที่ได้รับความนิยมคือการตั้งทุ่นแบบ ไม้ตาย เพราะปลานิลตามบ่อตกปลานั้นมีอยู่มากโดยเฉพาะปลาเล็กๆ มักจะมาตอดเหยื่อ การตั้งทุ่นแบบบัลลานซ์ทุ่นจะสื่อ อาการออกมาไวมาก บางครั้งปลาเล็กที่ตอดและคาบเหยื่อไม่ทันเข้าปาก ทุ่นจะจมทำให้นักตกปลาวัดวืดบ่อยครั้งฉนั้นการตั้งทุ่นแบบไม้ตายจะใช้ได้ดีกว่าเพราะได้จะช่วงจังหวะที่ปลาคาบเหยื่อเข้าปากแล้วยกหัวขึ้นหรือช่วงที่ปลาคาบเหยื่อแล้วพาสายออก นักตกปลาสามารถวัดได้ทันที อีกกรณีนึงคือปลานิลขนาดใหญ่ๆ มักจะเอาหาง หรือ ลำตัวพัดบดไปที่เหยื่อให้แตกออกเป็นชิ้นเล็กๆก่อน แล้วค่อยดูดกิน ในช่วงที่มันเอาหางหรือลำตัวพัดเหยื่อนี้ทุ่นจะออกอาการ โยกแกว่ง ถ้านักตกปลาวัดในช่วงนี้ ตัวเบ็ดมักจะเกี่ยวหางหรือท้องของปลา


ปลานิลถึงจะเป็นปลาเกมส์ที่สู้เบ็ดไม่หวือหวาเท่าไรแต่ ก็จัดเป็นปลาเกมส์ที่ตกสนุก และกินอร่อย สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด
ปลาเกร็ดพื้นฐานที่เรารู้จักและหาตกได้ง่ายๆอีกตัวนึงคือ

ปลาตะเพียน ปลาตะเพียนเป็นปลาเกมส์ที่คุ้นเคยสำหรับนักตกปลาอีกชนิดนึงเพราะหาตกตามบ่อตกปลาทั่วไปได้ ปลาตะเพียนที่พบในบ้านเรามีด้วยกันอยู่ 2ชนิด คือ ปลาตะเพียนขาว และปลาตะเพียนหางแดง แต่ที่พบทั่วไปตามบ่อตกปลาคือปลาตะเพียนขาว ลักษณะโดยทั่วไปของปลาตะเพียน จะมีลักษณะป้อมแบน ปากเล็กสั้น มีเกร็ดขนาดใหญ่ ลำตัวด้านบนสีอมเขียวปนเทา ด้านล่างสีขาวเงิน คลีบหางมีสีส้ม หางเป็นแฉกจึงว่ายน้ำได้รวดเร็วปราดเปรียว และสามารถกระโดดได้สูง ปลาตะเพียนตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ ลักษณะป้อมแบนกว่าตัวผู้จะมีลักษณะลำตัวเรียวปลาตะเพียนจึงถือว่าเป็นปลาเกมส์ที่เร้าใจและตกได้ง่ายอีกชนิดนึง ขนาดโดยทั่วไปจะมีความยาว 8-35 เซ็นติเมตร และมีน้ำหนักสูงถึง 5กิโลกรัม อาหารของปลาตะเพียนได้แก่ เศษซากพืช พืชน้ำ ตะไคร่ สาหร่าย ลูกไม้ รำ ขนมปัง รวมไปถึง เมล็ดพืช และสัตว์น้ำขนาดเล็ก

พฤติกรรมการหากิน และแหล่งที่อยู่อาศัย ปลาตะเพียนเป็นปลาที่ว่ายน้ำได้เร็วชอบว่ายน้ำไปเป็นฝูงหากินได้ทั้งบริเวณผิวน้ำจนถึงหน้าดิน บริเวณที่มีปลาตะเพียนอาศัยอยู่ จะมีปลาตะเพียนขึ้นน้ำให้เห็น โดยทั่วไปแล้วปลาตะเพียนจะชอบอาศัยอยู่บริเวณที่มีน้ำไหลเวียน หรือบริเวณที่มีกอหญ้าหรือไม้เถาเลื้อยขึ้นอยู่ริมน้ำ ใต้ต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ริมน้ำก็เป็นแหล่งอาหารของปลาตะเพียนอย่างดีเพราะปลาตะเพียจะมาอาศัยคอยเก็บกินลูกไม้ที่หล่นลงสู่น้ำ

การอ่านทุ่น อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่าปลาตะเพียนเป็นปลาที่ปราดเปรียว การกินเหยื่อของปลาตะเพียนนั้น ถ้าเป้นปลาเล็กมักจะโฉบเหยื่อแล้วลากสายทันที บ่อยครั้งที่หย่อนเหยื่อลงไปแล้วปลาตะเพียนเข้างับเหยื่อแล้วพาสายวิ่ง แต่ในปลาตะเพียนขนาดใหญ่ มักจะ จิกหัวลงตอดเหยื่อ 2-3ครั้ง ถ้าเหยื่อถูกปาก มันจะอมแล้วยกหัวขึ้น อาหารของทุ่นจะ ตอกสั้นๆ2-3ครั้งแล้ว ตะถอนขึ้นทันที ในช่วงนี้เพื่อนนักตกปลาสามารถวัดให้คมเบ็ดฝังในปากปลาตะเพียนได้เมื่อปลาตะเพียนโดนเบ็ดแล้วมันจะพาสายวิ่งออกโดยเร็ว สลับกับการขึ้นตีน้ำ


ปลาตะเพียนเป็นปลาเนื้อดีอีกชนิดนึง แต่ ผู้คนไม่นิยมรับประทานกันเพราะว่าก้างค่อนข้างเยอะ เมนูเด็ดของปลาตะเพียน ได้แก่ ปลาตะเพียนบั้งถี่ๆแล้วทอด และปลาตะเพียนต้มส้ม อร่อยมาก ครับ

หน๋อย Silverblue<<Back     Go to บทความ


views[81606]    

All contents
ประเภทของรอกตกปลา
แต่งรอกกันดีกว่า
อยากเริ่มต้นตกปลาทำยังไงดี
เรื่องของ ไกด์ (GUIDE) ..........
ปลาโรนิน
ขอดเกล็ด 4 (ตอนจบ)
ขอดเกล็ด 3
ผีในบ่อตกปลา
ขอดเกล็ด 2
ขอดเกล็ด.....


ส่งเมล์หน้านี้ให้เพื่อน    ตั้งเว็บนี้ เปิดเป็นหน้าแรก
  Home  | ข่าวสารข้อมูล | กระดาน | ผ่ารอก | FTC Shop | ประมูลอุปกรณ์ | บทความfishingthailand.com
Copyright (C) 2000-2006 All Rights Reserved